IT's MANNY
Cứng hay mềm? Vì sao mình lại bán hết các thiết bị cứng mình đang có?

Cứng hay mềm? Vì sao mình lại bán hết các thiết bị cứng mình đang có?

Trong thế giới Thu âm và hậu kỳ âm thanh. Hầu như các bạn đều mơ ước có một vài thiết bị cứng chuyên dụng để có thể tô thêm một ít màu sắc, đặc biệt là mọi người hay bàn với nhau về chủ đề màu analog. Nên mình làm topic này để chia sẽ một vài suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Đầu tiên chúng ta hãy nói về các thiết bị phần cứng được tái tạo lại trên phần mềm nhiều nhất. Ví dụ như các thiết bị cứng huyền thoại như LA2A, 1176. Đây là 2 compresssor mà các hãng phần mềm cố gắng đua nhau làm ra các phần mềm giả lập giống nhất có thể.

Vậy tại sao họ lại không làm những cái khác mà phải làm những thiết bị củ?

Có 2 vấn đề đó là vào thời điểm đầu tiên của ngành thu âm. Đây là những thiết bị tiên phong được tạo ra mà mang lại cảm giác nghe dễ chiệu và quen thuộc nhất với đại đa số. Và lý do thứ 2 đây là các thiết bị cứng rất mắc tiền. Như mua 1 con LA2A có giá khoảng 3000 đô la mỹ và chỉ sử dụng được cho duy nhất 1 kênh tại cùng một thời điểm, vậy nếu các bạn muốn dùng nó cho 10 kênh cùng lúc thì các bạn phải mua 10 con giống y như nhau. Và chi phí cực kỳ cao. Chẵng những vậy nó chỉ có một hoặc một vài đặc tính nhất định điều đó có nghĩa là bạn chỉ dùng nó cho một nhất nhạc cụ hoặc vocal có đặc tính phù hợp. Nhưng vào thời điểm đó thì đây là cách duy nhất để các bạn có một bản thu âm hoàn hảo nhất.

Vào những năm đầu thập niên 90 thì máy tính bắt đầu phổ biến hơn và người ta đã bắt đàu nghĩ và tạo ra các phần mềm giả lập cố gắng tái tạo lại càng giống càng tốt. Bời vì họ cũng chỉ có một số ít thiết bị để reference theo mà thôi. Dĩ nhiên cũng có một số nhà làm phần mềm tạo ra một số phần mềm có đặc tính khác nhưng hầu như mọi người chỉ muốn có được các chất âm trên thiết bị analog.

Quay lại với câu chuyên màu analog. Vì sao người ta lại thích màu này trong âm nhạc. Vâng đúng là người ta thích màu anlog nhưng không phải tất cả các thể loại nhạc. Ví dụ như bạn nghe nhạc Dubstep, đây là thể loại nhạc rất nặng và bị distortion rất nhiều. Nên dùng một cái comp LA2A vào thể loại nhạc này gân như là một khái niệm không mấy người áp dụng.

Nên chỉ các bài nhạc có tính chất xưa củ người ta mới nghĩ đến dùng màu sắc analog cho nó mà thôi.

Hơn thế nữa công nghệ ngày càng phát triển nên các phần mềm giả lập càng ngày càng hay hơn. Bản thân mình đã bán hầu hết các thiết bị cứng mà mình đã từng sỡ hữu để đổi lại sử dụng toàn bộ 100% phần mềm, dĩ nhiên là trừ các thiết bị synth. Điều này mình sẽ nói trong một topic khác.

Vì sao mình lại bán phần hết phần cứng?

Thứ nhất do bản thân mình cảm nhận phần mềm càng ngày các hay, dĩ nhiên là phần mềm xịn mới hay còn free hay vài chục $ sẽ có cái được cái không.

Có người lại phản bát rằng phần mềm mãi mãi không bao giờ có thể thay thế phần cứng. Mình sẽ đưa ra một ví dụ để chứng mình suy nghĩ này là sai.

Nếu bạn có một file audio đã xữ lý qua thiết bị cứng rồi thu vào trong máy tính. Vậy file audio đó là digital đúng không? Sau đó các bạn copy hoặc cover nó sang những định dạng tương đương khác nhưng màu sắc nó hoàn toàn không thay đổi gì cả. Vậy là máy tính hoàn toàn hiễu được tính chất của file audio đó như thể nào vào sau khi copy sang nơi khác thì vẫn giữ nguyên đặc tính của cái file đó. Vậy là máy tính hoàn toàn có thể giả lặp được đặc tính của các thiết bị cứng.

Vậy vì sao không phần mềm nào có tính chất giống phần cứng 100%. Điều này phải nói tới rằng kể cả các thiết bị phần cứng, khi sx khác lô, khác năm, vẫn có tính chất khác nhau. Bạn không tin thì cứ đi mua 2 cái mic cùng hiệu cũng mã số nhưng khác năm sx rồi so sánh thử xem. Chắc chắc sẽ không bao giờ giống nhau 100%.

Nên phần mềm không giống phần cứng 100% cũng là lý do hợp lý vì đó là 2 môi trường hoàn toàn khác nhau. Nhưng Yamaha đã cho ra các pluggin chuyên dụng dành cho live sound được sữ dụng trên các mixer console chuyên dụng và nhà sáng lặp Neve đã phải thốt lên rằng, ông không thể tìm được sự khác biệt giữ thiết bị của ông tạo ra và phần mềm của yamaha. CEO của WAVE khoảng nhiều năm trước có nói, dến một ngày máy tính đủ mạnh thì phần mềm sẽ có chất lượng và đặc tính tượng tự như các thiết bị phần cứng mà thôi.

Và điều đó đã được chứng mình qua các phần mềm của UAD, softube hay slate digital. Đây là các nhà sx phần mềm lớn và hâu như các kỹ sư nào cũng sữ dụng và nó cho chất lượng âm thanh tiệm cận nhất so với phần cứng.

Sau khi mình đã thử nghiệm các pluggin và có gắng tìm ra sự khác biết, và thật sự phần mềm chưa thể nào giống phần cứng 100% nhưng bản thân mình cảm thấy hài lòng với chất lượng và sự tiện dụng của các pluggin nên mình đã quyết định bán hầu như tất cả các thiết bị outboard mà mình đang sở hửu để mua luôn trọng bộ các phần mềm mà mình yêu thích.

Còn các bạn thì sao, nếu các bạn thấy chia sẽ này của mình hay các bạn chó thể chia sẽ cho bạn bè cùng xem. Hãy ấn sub và like để ủng hộ kênh của mình nhé. Nếu các bạn có câu hỏi hay có đề xuất nào vui lòng comment vào phần bên dưới nhé.

Xin cảm ơn các bạn đã xem video và hẹn gặp lại các bạn trong một ngày gần nhât.

Leave a Reply

Close Menu