IT's MANNY
Chọn máy tính cho Music Production!!!

Chọn máy tính cho Music Production!!!

Xin chào các bạn, it’s manny đã quay trở lại.

Chắc chắn các bạn là producer đểu đâu đầu vì có lúc DAW báo CPU over load khi đang hăng say làm việc. Và điều đó là cho chúng ta vô cùng mất hứng và bực dọc dù chúng ta đang chạy một con i7 hay i9 thần thánh, xịn xò mà tại sao vẫn overload?

Và vài tuần trước thì bạn Dr. Glu một engineer của MCMA đã có hỏi mình “anh ơi em muốn built một con máy tính bàn dưới 15tr để làm nhạc”. Lúc đó thì mình trả lời bạn là impossible tệ tệ cung phải 20tr mới thoải mái được. 

Và sau đó mình nghĩ ra một idea hay là mình sẽ challenge built một cấu hình máy tính dưới 15tr dành cho việc SX âm nhạc như thế nào.

Sau nhiều ngày research thì mình đã tìm ra một combo vừa hiệu quả vừa đáp ứng được tiêu chí dưới 15tr đồng. Và cũng nhân đây mình xem chia sẽ với các bạn cách chọn một set up hiệu quả cho công việc hằng ngày nhé.

Sau nhiều ngày research thì mình đã tìm ra một combo vừa hiệu quả vừa đáp ứng được tiêu chí dưới 15tr đồng. Và cũng nhân đây mình xem chia sẽ với các bạn cách chọn một set up hiệu quả cho công việc hằng ngày nhé.

Chúng ta bắt đầu với CPU, ai cũng biết CPU là linh hồn của cả chiếc máy. Nhưng ít ai biết rằng không phải CPU càng mắc tiền thì mới xịn. Đúng là càng đắt càng xịn, nhưng với công việc SX âm nhạc CPU sẽ xữ lý công việc hoàn toàn khác so với làm hình hay làm phim.

CPU hiện tại có rất nhiều nhân để chia tác vụ ra nhiều tác vụ con để xử lý song song làm cho thời gian xử lý công việc nhanh hơn. Nhưng với việc SX nhạc thì CPU hoạc động hoàn toàn khác. CPU sẽ không chia tác vụ to thành nhiều tác vụ nhỏ để xữ lý và sẽ xử lý từng tác vụ riêng lẻ. Nên nhiều nhân sẽ không giải quyết được vấn đề của chúng ta. Mà chỉ số tốc độ xữ lý đơn nhân mới là điều thiết yếu trong qua trình này.

Mình ví dụ thế này, khi các bạn làm phim, các bạn cần phải ghép các đoạn nhỏ với nhau, làm effect và layer màu. Các tác vụ đó sẽ chỉ tạm thời trong lúc làm việc và nó thật sự chạy khi bạn bấm render thì và CPU RAM và GPU mới nhàu vào tăng công xuất.

Còn với làm nhạc, tất cả các tác vụ phải xữ lý thời gian thực: có nghĩa là khi bạn set up một track trong đó có Synth, EQ, Compress đủ kểu, thì CPU phải xuất được ra sound từ Synth sau đó mơi cho EQ vào xữ lý tiếp sau đó là compess, vân vân và mây mây. Nên CPU hoặc động bằng cách xử lý SYNTH xong sau đó EQ sau đó comp và một điều qua trọng nữa dó là lacenxy trong SX âm nhạc rất qua trọng, càng ít latency càng tốt, nhưng ít latency đồng nghĩa CPU phải hoạt động nhiều hơn để rút ngắn thời gian lại và tất cả mọi thứ điều phải là real-time.

Nêu chọn CPU cho SXAN là dựa vào chỉ số xử lý đơn nhận.

Ví dụ đây là 2 con CPU I5 và I7, con i7 gia gắp đôi i5 nhưng chỉ số xữ lý đơn nhân chỉ hơn con i5 là 2% nhưng giá tiền lại cao hơn 200% nên trong trường hợp này con i5 tối ưu hơn so với giá tiền.

Sau khi chọn được CPU thì việc còn lại rất dễ, bạn chỉ cần chọn mainboard để phù hợp với CPU của các bạn.

RAM thì mình khuyến cáo tối thiểu là 16GB, thương hiệu cũng quan trọng, nhưng cúng không cần quá khắc khe.

Tiếp theo chúng ta nên cần một ổ SSD để chạy các app chính. Ở đây mình chọn SSD M2 cho tốc dộ đọc lên đến 2.2gb/s. Với tốc độ này thì bao xử lý công việc và boot khởi động các app DAW.

Và 1 ổ HDD 1tb để lưu trử preset, sample hay library.

Việc còn lại là chọn một con nguồn để tải các linh kiện trên. Do chúng ta không dùng GPU rời nên mình chỉ chọn 400W cho phù hợp. Và cooler power luôn là lựa chọn của mình cho nguồn, vì nguồn mà cà chớn thì linh kiện máy tính sẽ mau hư hỏng hơn.

Cuối cùng là một cái case tương đối. Đây là cái case mình chọn. Vừa đủ đẹp và tiết kiệm.

Và đây là toàn bộ các linh kiện mình chọn để ra được cái giá 15tr.

Mình hi vọng các chia sẽ trên sẽ giúp các bạn lựa chọn thiết bị và linh kiện phù hợp cho mục đích công việc của mình.

Nếu bạn nghĩa sớm mua máy mình sẽ test xem hiệu năng thế nào và hẹn gặp các bạn trong video sắp tới nhé.

Peace.

Leave a Reply

Close Menu